หยกอัญมณีจากหิน สิ่งล้ำค่า

ทำความรู้จัก หยกอัญมณีจากหิน ของล้ำค่า สิ่งดีที่ควรคู่เมือง

ในช่วงไม่กี่วันมานี้รายการข่าวสถานีโทรทัศน์ทุกช่องในประเทศไทย และน่าจะรวมถึงต่างสื่อต่างประเทศด้วยที่ได้มีการนำเสนอข่าวกรณีเหมืองหยกที่ประเทศพม่า เกิดดินถล่มทำให้มีคนงานบาดเจ็บและเสียชีวิตมากมายหลายคนด้วยกัน ทำให้หลายคนโดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่อาจจะไม่เข้าใจว่าหยกมันถือเป็นสิ่งมีค่ามากเพียงใด ทำไมถึงดูมีความหมายไม่แพ้สิ่งมีค่าที่เรียกว่าทองคำ  อันที่จริงแล้วหยกเป็นหินชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นอัญมณีล้ำค่า ซึ่งชาวจีนแต่สมัยโบราณถือว่าเป็นเจ้าแห่งหินมีค่าทั้งหมด มีราคาสูง และได้รับความนิยมนำไปทำเป็นเครื่องประดับต่างๆ มากมาย ไม่ใช่เพียงแค่ประเทศจีนเท่านั้น ประเทศอื่นในแถบเอเชียก็ยังนิยมใช้หยกเป็นเครื่องประดับไม่ว่าจะเป็นเกาหลีญี่ปุ่นในประเทศไทยเองและสิงคโปร์ เหตุผลก็เพราะมีความเชื่อแต่โบราณกาลมาว่า หยกอัญมณีจากหิน เป็นของมงคลซึ่งสื่อถึงความร่ำรวยของเจ้าของนั่นเอง

หยกอัญมณีจากหิน สิ่งดีที่ควรคู่เมือง

หยกอัญมณีจากหินสิ่งดีที่ควรคู่เมือง

โดย หยกอัญมณีจากหิน เป็นที่รู้จักในประเทศจีนกันมาช้านาน เรียกได้ว่าถูกนำมาใช้เป็นเครื่องประดับเงินตรา แกะสลักเป็นสิ่งของมงคลเพื่อทำการเคารพบูชา ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปหยกต่างๆ หรือหยกสลักเทพเจ้า ซึ่งมีการนำหยกมาใช้ในจีนโบราณตั้งแต่ประมาณ 1,000 ปีก่อนคริสตกาล และตามความเชื่อซึ่งถูกผูกเป็นเรื่องราวได้กล่าวเอาไว้ว่า หยกนั้นจึงเป็นแร่ธาตุอัญมณีอันแสนจะศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกมอบประทานมาจากดินแดนสวรรค์ในตัวของหยกเองนั้น มีพลังงานลึกลับตามธรรมชาติหรือพลังงานศักดิ์สิทธิ์อันเหนือธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยนำพาให้ผู้ที่ครอบครองพบแต่โชคดีทำมาค้าขายกิจการเจริญรุ่งเรือง

โดยในปัจจุบันในวงการวิทยาศาสตร์และเคมีได้จำแนกออกเป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ หยกอัญมณีจากหิน ชนิดที่เรียกว่า “เจไดค์” หรือหยกพม่า จะมีลักษณะเป็นหินหยกสีเขียวสดคุณภาพดีมีราคาสูง และหยกเองมีความแวววาวสดใสประดุจดั่งแก้วน้ำ แต่อยู่ตามธรรมชาตินั้นมันจะมีสีไม่สม่ำเสมอคือมีทั้งเข้ม และจางเป็นบางจุด รวมไว้ในหินหยกก้อนเดียวกัน  ซึ่งพบได้หลายที่ แต่โดยส่วนใหญ่จะค้นพบในเหมืองบริเวณชายแดนระหว่างประเทศจีน และประเทศพม่าในรัฐคะฉิ่น เป็นที่มาของชื่อเรียกว่าหยกพม่านั่นเอง และทำให้ประเทศพม่าเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นแหล่งผลิตอุตสาหกรรมหยกรายใหญ่ที่สุดของโลกในปัจจุบัน รองลงมาก็คือในประเทศตุรกี และในประเทศจีน หยกประเภทต่อไปก็คือเนฟไฟรต์ เป็นหยกตามธรรมชาติที่มีลักษณะเป็นผลึกกลุ่มขนาดเล็กรูปเส้นใหญ่เดียวกันมีสีลักษณะเฉพาะตัว แต่ว่าจะไม่สีเข้มชัดเจนกว่าหยกพม่า และสีออกจะมืดกว่าด้วย มีทั้งสีขาวที่เรียกกันว่าหยกไขมันแกะ เจดสีเขียวผักโขมและ เจดหลุมฝังศพซึ่งออกสีน้ำตาลครีม ซึ่งเราจะรู้จักในชื่อทั่วไปว่าหยกแคนาดาโดยหยกจากเมืองจีน โดยแต่เดิมมันเป็นหยกที่เรารู้จักกันเป็นชนิดแรกนิยมไปทั่วโลก เหตุผลก็เพราะเป็นหยกที่สามารถค้นพบได้เป็นจำนวนมากและชาวจีนโบราณได้ขุดนำมาใช้ในพันปีมาแล้วนั่นเอง

หยกจักรพรรดิ์ หยกอัญมณีจากหิน ที่สวยงาม

หยกอัญมณีจากหิน ที่ชื่อว่าเป็นยุคที่มีคุณภาพ และราคาสูงมากที่สุดที่คนต้องการนั่นก็คือหยกจักรพรรดิ์ โดยมันจะมีลักษณะเป็นสีเขียวมรกต เนื้อหยกจะต้องใสโปร่งแสงเหมือนแก้ว ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นหยกชนิดที่หายากเป็นอย่างมาก ทำให้มีราคาสูงมากในท้องตลาด เพราะผู้มีเงินอยากหามาครอบครองนั้นเอง รองลงมาก็คือหยกสีเขียวคล้ายสี Apple ที่ก็มีราคาสูงเช่นเดียวกัน และนอกจากนี้ก็ยังมีหยกอีกหลายชนิดหลากหลายสีมากมายหลายประเภท

ติดตาม ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวประจำวัน ข่าวบันเทิง ไทยและต่างประเทศ ก่อนใครได้ที่นี้

ข่าวดัง ชาวบ้านฮือฮา หลุมยักษ์ โผล่กลางสวนยาง คาดกันว่าเป็น หลุมพญานาค