ปล่อยปลาดุก ทำระบบนิเวศพัง

ดราม่า ปล่อยปลาดุก ทำระบบนิเวศพัง เปรียบเสมือนการปล่อยโจรเข้าบ้าน

จากความเชื่อที่ว่า ปล่อยปลาแล้วได้บุญ เกิดมีกรณีดราม่าเรื่องการ ปล่อยปลาดุก ทำระบบนิเวศพัง เกิดขึ้นซึ่งเหตุการณ์นี้ มีการนำปลาดุกนับร้อยตัวไปปล่อยลงแม่น้ำตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นการร่วมบุญจากกลุ่มคนที่อยากจะทำบุญด้วยการปล่อยปลา แต่ปล่อยปลาดุกเป็นจำนวนนับร้อยตัว ซึ่งเป็นปลาที่ซื้อจากตลาดเพราะเชื่อว่าจะได้บุญมาก

ปล่อยปลาดุก ลงแหล่งน้ำธรรมชาติไม่ดี

นักวิชาการแจ้งปล่อยปลาดุกทำระบบนิเวศพัง

แต่มีนักวิชาการออกมาให้ข้อมูลว่า ปล่อยปลาดุก ทำระบบนิเวศพัง เนื่องจากปลาดุกนั้นถือว่าเป็นปลาที่มีความดุอยู่พอสมควรตามสายพันธุ์ธรรมชาติ และปลาดุกที่ซื้อมาจากตลาดนั้นส่วนใหญ่จะเป็นปลาดุกเลี้ยง ตามบ่อมีขนาดตัวใหญ่กว่าปลาดุกที่อยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ และหากนำปลาลักษณะแบบนี้ไปปล่อยลงแม่น้ำต่าง ๆ ธรรมชาติของปลาเมื่อเกิดความหิวก็จะไล่กินปลาเล็กปลาน้อยที่อยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ มันก็เหมือนกับการปล่อยฝูงโจรเข้าบ้าน หรือปล่อยซอมบี้ตามแบบในหนัง เพราะ ปลาดุกเลี้ยง กับปลาดุกธรรมชาตินั้นนิสัยจะแตกต่างกัน ปริมาณการกินอาหารก็แตกต่างกัน

หากอยากจะทำบุญจริงๆเลือกวิธีอื่นจะดีกว่า แม้ว่าจะไม่สามารถห้ามความเชื่อที่มีมานมนานนี้ได้ แต่ก็ควรจะเลือกปลาให้เหมาะกับ แหล่งน้ำธรรมชาติ ไม่ควรปล่อยปลาเลี้ยงลงแหล่งน้ำปกติ หรือปลาบางชนิดไม่เหมาะกับการปล่อยในแหล่งน้ำธรรมชาติเช่น ปลาราหู หรือ ปลาซัคเกอร์ ซึ่งถือว่าเป็น ปลาซอมบี้ อีกหนึ่งชนิดที่ทำลายแหล่งนิเวศน์ทางธรรมชาติแต่ เมื่อมีการออกมาเตือนก็มักจะโดน ชาวเน็ตสายปล่อยปลาได้บุญ ออกมาคัดค้านอยู่เป็นประจำกับเรื่อง ปล่อยปลาดุก ทำระบบนิเวศพังนี้ แต่อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายๆคนที่มองว่ามีอีกหลายวิธีที่จะทำบุญและไม่ทำร้ายธรรมชาติ ต่างคนต่างความคิดหลากหลายมุมมอง

การ ปล่อยปลาดุก ลงแหล่งน้ำธรรมชาติทำระบบนิเวศพัง นักวิชาการออกมาเตือน

ก็เป็นอีกหนึ่งข่าวที่น่าสนใจและควรจะบอกต่อกันไปซึ่งการทำบุญ ในปัจจุบันสามารถทำได้หลากหลายวิธีไม่จำเป็นที่จะต้องปล่อยปลา แต่เพียงอย่างเดียวเพราะในบางครั้ง สิ่งที่เราปล่อยลงไปไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่อยู่ตามแหล่งน้ำตามธรรมชาติอาจจะเป็นการทำบาปโดยไม่รู้ตัว

ติดตาม ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวประจำวัน ข่าวบันเทิง ไทยและต่างประเทศ ก่อนใครได้ที่นี้