ชาวเลบานอนประท้วง ขับไล่รัฐบาล

ชาวเลบานอนประท้วง ชุมนุมไล่รัฐบาล เหตุละเลยดูแลสารเคมี ต้นตอการเกิดระเบิด

สถานการณ์ในประเทศเลบานอนหลังจาก เกิดเหตุระเบิดใหญ่ที่ท่าเรือ ก็ดูจะได้รับผลกระทบในหลายด้านและล่าสุดก็มีเหตุการณ์ ชาวเลบานอนประท้วง ชุมนุมไล่รัฐบาล จากความไม่พอใจ ที่ทางราชการเก็บสารเคมีอันตราย จนทำให้เกิดระเบิดขึ้นในพื้นที่กลางเมือง และกลายเป็นการจลาจลครั้งใหญ่ มีการบุกเข้ายึดกระทรวงสถานที่ราชการหลายแห่ง และดูเหตุการณ์จะบานปลายมากขึ้น 

ชาวเลบานอนประท้วง ชุมนุมไล่รัฐบาล จากความไม่พอใจ

เหตุการณ์ชาวเลบานอนประท้วงชุมนุมไล่รัฐบาล

ซึ่งจำนวน ชาวเลบานอนประท้วง ชุมนุมไล่รัฐบาล เหตุละเลยดูแลสารเคมี ต้นตอการเกิดระเบิด นั้นมีนับหมื่นคนเลยทีเดียว และแม้ว่าจะมีการใช้กำลังในการปราบปราม กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ว่าจะเป็นการใช้แก๊สน้ำตา กระสุนยาง แต่ก็ไม่สามารถยุติเหตุการณ์ดังกล่าวได้ พร้อมทั้งยังมีเสียงปืนเกิดขึ้นในระหว่างที่มีการปะทะกันด้วย 

แต่ยังไม่มีรายงานจากต่างประเทศว่าฝ่ายไหนเป็นผู้ยิง และมีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตหรือไม่จากรายงานข่าวตอนนี้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าบุกยึดสถานที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็น กระทรวงต่างประเทศ กระทรวงพลังงาน กระทรวงสิ่งแวดล้อม กระทรวงพาณิชย์ รวมทั้งหน่วยงานอื่นๆในบริเวณใกล้เคียง และเหตุการณ์ดูเหมือนจะยังไม่คลี่คลาย แม้ว่าล่าสุดนายกรัฐมนตรีของประเทศเลบานอน ได้ออกแถลงการณ์ ชาวเลบานอนประท้วง ชุมนุมไล่รัฐบาล ผ่านสถานีโทรทัศน์ทุกช่องอย่างเร่งด่วน 

ว่าจะจัดการเลือกตั้งใหม่แต่ก็คงใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 เดือนเพื่อหาบทสรุปและข้อตกลงของแต่ละพรรคการเมือง แต่ก็ยังไม่สามารถทำให้ กลุ่มผู้ชุมนุมพอใจและยุติการชุมนุมได้ ซึ่งมีการให้ความคิดเห็นจากประชาชนว่า รัฐบาลนี้สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน อยากให้เลบานอนกลับไปอยู่ใต้การปกครองของฝรั่งเศสอีกครั้ง เพราะตอนนี้มีปัญหาหลาย ๆ ด้านไม่ใช่แค่เรื่องระเบิดเท่านั้น  เพราะหลังจากที่ฝรั่งเศสไม่ได้เป็นผู้ปกครองเลบานอนเศรษฐกิจและปัญหาอื่นๆก็ไม่ได้รับการแก้ไขและบวกกับสถานการณ์ covid 19 ในตอนนี้ยิ่งทำให้ชาวเลบานอนไม่พอใจการทำงานของรัฐบาลนี้เป็นอย่างมากให้มีการเปลี่ยนแปลง

รัฐบาลแถลงการณ์ ชาวเลบานอนประท้วง

และอยากจะให้รัฐบาลรับออกมาผิดชอบกับ เหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้น เพราะชาวเมืองเบรุตได้รับผลกระทบมากกว่าที่เป็นข่าว อีกครั้งยังไม่ยอมให้หน่วยงานต่างประเทศเข้าตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงของการระเบิด ยิ่งทำให้ประชาชนเกิดความสงสัย อย่างมากว่าบทสรุปของสาเหตุการระเบิดที่แท้จริงคืออะไร เราก็คงต้องติดตามข่าวกันต่อไปว่าสถานกาณ์ ชาวเลบานอนประท้วง ชุมนุมไล่รัฐบาล จะบานปลายมากกว่านี้หรือไม่ จะมีข้อยุติไปในทางไหน ยังไงก็ขอให้หาข้อยุติที่เป็นไปในทิศทางที่ดีเราทุกคนเอาใจช่วย

เกาะติดกระแส ข่าวประจำวัน ข่าวเด่น ข่าวดัง ไทยและต่างประเทศ ก่อนใครได้ที่นี้

เกิดเหตุระทึก คลังสารเคมีอันตรายท่าเรือ ระเบิดที่เลบานอน อย่างรุนแรง