เนื้อวัวปลอม กำลังระบาด สาเหตุจากพ่อค้าหัวใส เอาหมูชุบเลือดวัวมาวางขาย

เนื้อวัวปลอม กำลังระบาด สาเหตุจากพ่อค้าหัวใส เอาหมูชุบเลือดวัวมาวางขาย

ในยุคปัจจุบันจะรับประทานอะไรก็ต้องระวังกันให้ดี โดยเฉพาะผู้ที่ชอบรับประทาน เนื้อวัว เพราะในปัจจุบันเนื้อวัวมีราคาสูง แม้ว่าจะมีการเลี้ยงวัว เพื่อผลิตเป็นเนื้อวัวในประเทศ แต่ราคาต่อกิโลกรัมนั้นก็พุ่งสูงเกินกว่า 300 บาท ทำให้มีพ่อค้าหัวใสทำ เนื้อวัวปลอม โดยใช้วิธีการง่ายๆ นำเนื้อหมูไปหมักกับเลือดวัว และผสมส่วนผสมอื่นๆ เพื่อให้เนื้อหมูมีลักษณะสีแดงสดคล้ายกับเนื้อวัวจริง แล้วนำมาวางจำหน่าย ซึ่งส่งผลกระทบกับผู้บริโภคอย่างเราๆเป็นอย่างมาก

เนื้อวัวปลอม กำลังระบาด ต้องดูให้ดีก่อนซื้อรับประทาน

เนื้อวัวปลอมกำลังระบาดจะซื้อจะทานต้องดูให้ดี

โดยเฉพาะกลุ่มผู้บริโภคที่นับถือศาสนาอิสลาม ที่รับประทานเนื้อวัวเป็นหลักตามหลักศาสนา ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการเปิดเผย จากข้อมูลของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์รวมถึง คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ที่ได้ทราบข่าวปัญหาการระบาดของ เนื้อวัวปลอม ในหลายจังหวัดซึ่งส่งผลกระทบ กับผู้บริโภค เพราะในปัจจุบันกลุ่มผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามในประเทศไทยมีค่อนข้างเยอะ ซึ่งจากการตรวจสอบของทั้งสองหน่วยงานนั้น ได้สุ่มตัวอย่าง เนื้อวัวจาก 42 แหล่ง

พบว่าจากแหล่งที่มาที่เป็นร้านตามตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตนั้นพบ เนื้อวัวปลอม เกินกว่า 70% และกลุ่มตัวอย่างที่มาจากแหล่งขายออนไลน์นั้นเป็นเนื้อวัวปลอม 100% จึงได้ออกประกาศแจ้งเตือนให้ผู้บริโภคระวัง ให้ดีต้องดูให้แน่ใจเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ หากต้องการรับประทานเนื้อวัวจะต้องสังเกต
ความแตกต่างเช่น

  1. ความแตกต่างของสีเนื้อ เนื้อวัวนั้นจะเข้มกว่าเนื้อหมู แต่ในปัจจุบันมีผู้เลี้ยงหมูใช้สารเร่งเนื้อแดงก็จะทำให้มีสีใกล้เคียงกับเนื้อวัวได้ 
  2. การสังเกตลายของเนื้อวัวและเนื้อหมูเ ป็นอีกจุดที่สามารถจะสังเกตได้เ พราะเนื้อวัวนั้นจะเห็นลายหรือเห็นริ้วของเนื้อได้ชัดกว่าเนื้อหมู 
  3. และอีกจุดหนึ่งที่พอจะสังเกตได้คือส่วนที่เป็นไขมัน มันของหนูจะมีสีอ่อนกว่ามันของเนื้อ และมันของเนื้อวัวจะดูแข็งกระด้างมากกว่า
เนื้อวัวปลอม กำลังระบาด สาเหตุจากพ่อค้าหัวใส เอาเนือหมูมาปลอมเป็นเนื้อวัว

นี่เป็นจุดสังเกตง่ายๆแต่การเลือกซื้อเนื้อหมูหรือเนื้อวัว นั้นแนะนำเลยว่าหากซื้อตามตลาดสดที่ได้มาตรฐานจะมั่นใจได้ว่าได้เนื้อวัว 100% ไม่ใช่เนื้อวัวปลอม เพราะร้านขายเนื้อในตลาดสดหลายแห่งเป็นร้านของชาวมุสลิมดังนั้นก็จะเชื่อถือได้ว่าขายเนื้อวัวจริงๆ ไม่ใช่ เนื้อวัวปลอม และส่วนใหญ่ก็จะเป็นร้านเก่าแก่ดั้งเดิมอยู่คู่ตลาดก็จะมีความน่าเชื่อถือ ส่วนการเลือกซื้อตามแหล่งตลาดนัดหรือแหล่งอื่นๆหากดูแล้วขายราคาถูกกว่าปกติ หรือสีของเนื้อผิดแปลกจากที่เคยเห็นก็ไม่ควรจะซื้อมารับประทาน หรือ ซื้อตามซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำก็ดูจะปลอดภัย แต่ราคาก็อาจจะสูงกว่าตามท้องตลาด

ติดตาม ข่าวประจำวัน ไทยและต่างประเทศ ข่าวบันเทิง ข่าวดัง ก่อนใครได้ที่นี้