จับตา TIKTOK ยอมขายธุรกิจในอเมริกา เพื่อแลกกับการไม่ถูกแบน

จับตา TIKTOK ยอมขายธุรกิจในอเมริกา เพื่อแลกกับการไม่ถูกแบน

ตอนนี้วงการเศรษฐกิจทั่วโลกกำลังจับตา TIKTOK แอพพลิเคชั่นดัง ยอมขายธรุกิจในอเมริกา สืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้ที่มีข่าวว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมที่จะแบน Application ตัวนี้เพราะเป็นแผ่นแพลตฟอร์มจากประเทศจีนและเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานจึงทำ ให้ผู้นำสหรัฐอเมริกามองว่าเป็นการคุกคามและขโมยข้อมูล ซึ่งล่าสุดนั้นได้ประกาศออกมาแล้วว่า พร้อมที่จะขายธุรกิจในสหรัฐอเมริกาให้กับผู้ที่สนใจยื่นขอเจรจาได้

จับตา TIKTOK ถูกแบนหรือไม่

TIKTOK ยอมขายธรุกิจในอเมริกา

ซึ่งมีหลายฝ่ายคาดการณ์กันว่า น่าจะมีบริษัทใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีทางด้าน Social Media จะเป็นผู้ซื้อกิจการของ TIKTOK ในอเมริกาไม่ว่าจะเป็น Microsoft ที่มีข่าวว่าต้องการจะซื้อแพลตฟอร์มนี้ หรือแม้แต่ Facebook พี่อยากจะขยายฐานแพลตฟอร์ม ก็พร้อมที่จะซื้อธุรกิจนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งทำให้หลายฝ่ายคิดว่าการที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการจะแบน Application ตัวนี้เป็นเพราะอยากจะกดดันทางธุรกิจให้กลุ่มทุนในอเมริกามีสิทธิ์ที่จะเป็นเจ้าของ Application ตัวนี้เพราะในอเมริกานั้นมีผู้ใช้ Application นี้มากกว่า 100 ล้านคนเป็นการใช้งานทั้งแบบส่วนตัวและในเชิงธุรกิจจากกลุ่ม Blogger หรือ  Influencer ต่างๆซึ่งต่างก็หันมาใช้ Application ตัวนี้ในการโปรโมท

จับตา TIKTOK ใครจะเป็นผู้ซื้อลิขสิทธิ์

ก็คงจะต้องมาลุ้นกันในอนาคตว่าใครจะได้ถือลิขสิทธิ์ TIKTOK ในอเมริกาเพราะตอนนี้ จากที่มีข่าวออกมานั้นดูเหมือนบริษัทยักษ์ใหญ่ 2 แผ่นน่าจะแข่งกัน ที่จะเข้าร่วมกิจการกับ Application ยอดฮิตตัวนี้ก็คือ Microsoft และ Facebook ที่พอจะมีความเป็นไปได้สูง แต่อีกหลายฝ่ายก็มองว่าการที่โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศจะแบนติ๊กต๊อก นอกจากเหตุผลทางธุรกิจแล้วก็น่าจะมีเรื่องการเมืองด้วยเช่นเดียวกัน เพราะมีข่าววงในหลุดออกมาว่าก่อนที่ ทรัมป์ จะประกาศแบน Application ตัวนี้เหมือนจะเคยมีการเจรจา ว่าทางสหรัฐอยากจะให้กลุ่มทุนในประเทศมีหุ้นส่วนกับแพลตฟอร์มนี้ แต่ตอนนั้นยังตกลงกันไม่ได้ทั้งสหรัฐเลยจะประกาศแบน และไม่ให้คนในอเมริกาใช้งาน Application ตัวนี้แต่มันก็ย่อมกระทบถึงฐานเสียงทางการเมืองด้วยแต่ TIKTOK ยอมที่จะให้บริษัทในสหรัฐอเมริกาซื้อกิจการได้ ก็ต้องมาดูกันว่า เกมการเมืองและธุรกิจระหว่างสหรัฐกับ Application ตัวนี้จะเป็นไปในทิศทางไหนเพราะคาดว่าไม่เกิน 1-2 วันก็น่าจะมีข้อมูลออกมาว่าใครที่จะเข้าควบกิจการนี้ 

เกาะติดกระแส ข่าวเด่น ข่าวดัง ไทยและต่างประเทศ  ก่อนใครได้ที่นี้

ชาวเน็ตบ่นอุบ หวยวันที่ 1 สิงหาคม 2563 ออกอะไร 91 92 วนมาวนไป