เยาวชนปลดแอก ชุมนุมนาน 6 ชม.

สรุปเหตุการณ์ชุมนุมยาวนาน 6 ชั่วโมง โดยแกนนำ “เยาวชนปลดแอก”

เหตุการณ์ประท้วงล่าสุดในประเทศไทยที่เป็นที่จับตามองอย่างมากในสังคมช่วงนี้คงหนีไม่พ้นการชุมนุมในวันที่ 18 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยมีแกนนำกลุ่มเป็นเด็กนักศึกษามหาวิทยาลัยที่ใช่ชื่อกลุ่มว่า เยาวชนปลดแอก หรือ FreeYOUTH การชุมนุมรวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตั้งแต่เวลา 17:00 – 23:00น. ของวันดังกล่าวเป็นเวลาทั้งสิ้น 6 ชั่วโมง

เยาวชนปลดแอก หรือ FreeYOUTH การชุมนุมรวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตั้งแต่เวลา 17:00 – 23:00น

เยาวชนปลดแอกชุมนุมยาวนาน 6 ชั่วโมง

โดยกลุ่ม เยาวชนปลดแอก และผู้ชุมนุมได้เริ่มเดินทางมารวมกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง แขวงวัดบวรนิเวศ เขตพระนคร ตั้งแต่เวลาประมาณ 16:00น. มีการปิดถนนเพื่อสร้างพื้นที่ในการชุมนุมและเริ่มต้นการปราศรัยในเวลา 17:00น. เหล่าเยาวชนไทยที่รวมตัวกันชุมนุมในครั้งนี้ก็เพื่อเรียกร้องให้มีการร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่ การยุบสภาปัจจุบัน และเป็นการร้องขอให้หยุดคุกคามประชาชน

ยอดรวมของกลุ่มเยาวชนปลดแอกและผู้ชุมนุม ในครั้งนี้มีทั้งหมด 2,367 คน จากการประเมินด้วยแอพพลิเคชั่น แต่จากการประเมิณโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่าผู้ชุมนุมน่าจะมีประมาณห้าร้อยคน การชุมนุมเริ่มขึ้นโดยหนึ่งในผู้นำกลุ่มชุมนุม นายทัตเทพขึ้นมากล่าวประศรัยพร้อมกับเชิญวงดนตรี Rap Against Dictatorship เจ้าของเพลง ประเทศกูมี ขึ้นมาร้องเพลงนี้ในการปราศรัยครั้งนี้ด้วย มีการแจกพิซซ่าทั้งหมด 112 ชิ้น และให้เชิญชวนให้ผู้ร่วมชุมนุมเปิดไฟจากโทรศัพท์มือถือยาว 112 วินาที เพื่อเป็นสัญลักษณ์โดยนัยที่ส่งถึงความต้องการความเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับมาตรา 112 อีกด้วย นอกจากนี้ยังคงชูสามนิ้วที่มีความหมายถึงข้อเรียกร้องทั้งสามข้อในการรวมกลุ่มชุมนุมในครั้งนี้ นั่นคือการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ การยุบสภาปัจจุบัน และการขอให้หยุกคุกคามประชาชน

เยาวชนปลดแอก ผู้เป็นแกนนำหลัก ที่ขึ้นปราศรัยมีด้วยกันสี่คนคือ นายอานนท์ นำภา (ทนายความสิทธิมนุษยชน), นายภาณุพงศ์ จาดนอก (ประธานเยาวชนตะวันออกฯ), นางสาวจุฑาทิพย์ ศิริขันธุ์ (ประธานสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย) และ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา อดีตผู้ต้องขังคดีหมิ่นประมาทกว่าสองปีหกเดือน (ลดโทษจากห้าปี) อันเกิดจากการแชร์ประวัติของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทางเฟสบุ๊คส่วนตัว นอกจากนี้ยังมีเวทีย่อยที่ทำการชุมนุมกันที่สี่แยกคอกวัว นำโดยนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ (หนึ่งในสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย)

สรุปเหตุการณ์ชุมนุมยาวนาน 6 ชั่วโมง โดยแกนนำ “ เยาวชนปลดแอก ”

การชุมนุมในครั้งนี้ตั้งใจว่าจะรวมกลุ่มกันจนถึงเวลา 8:00น. ของวันที่ 19 กรกฎาคม 2563 จนกว่าจะได้รับการตอบสนองจากทางรัฐบาล ทว่าด้วยความไม่พร้อมของการชุมนุม ทั้งเต็นท์ และการคุ้มครองความปลอดภัยต่าง ๆ ทำให้กลุ่ม เยาวชนปลดแอก ต้องสลายการชุมนุมในเวลาประมาณห้าทุ่ม และได้ประกาศว่าจะมีการชุมนุมอีกครั้งในอีกสองสัปดาห์หากไม่มีการตอบสนองต่อการเรียกร้องทั้ง 3 ข้อที่ได้กล่าวขอไปในการชุมนุมครั้งนี้

ติดตาม ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวบันเทิง สดก่อนใครได้ที่นี้

ตามสถานการณ์ กลุ่มเยาวชนปลดแอก เหตุการณ์ก่อชุมนุม เรียกร้องความยุติธรรมในไทย