ชาวบ้านงง ราคาเนื้อหมู ขึ้นราคาเพราะอะไร ทำไม่ถึงแพงขนาดนี้

ชาวบ้านงง ราคาเนื้อหมู ทำไมถึงขึ้นและพุ่งแรงแพงขนาดนี้

สำหรับเรื่องปากท้องของพี่น้องประชาชนชาวไทย ตอนนี้หลายคนก็เดือดร้อนกันหนักมาก กับเรื่องของ ราคาเนื้อหมู ที่พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องล่าสุดนั้นวันนี้ เนื้อหมูกิโลกรัมละ 180 บาทเลยทีเดียว และดูทีท่าว่าจะขึ้นแบบไม่หยุด 

ชาวบ้านงง ราคาเนื้อหมู ทำไมถึงขึ้นราคาทุกวัน

ราคาเนื้อหมู ขึ้นราคาเพราะอะไร

ซึ่งพ่อค้าเขียงหมู เองก็ยังงงว่าไม่ทราบปัจจัย ในการขึ้นราคาจากโรงหมูด้วยเหมือนกัน ว่ามาจากสาเหตุอะไรกันแน่ แต่หลายคนบอกว่า ราคาเนื้อหมู นั้นขึ้นมาสักระยะแล้วขึ้นจากเดิมราคากิโลกรัมละ 2-4 บาท และเมื่อนำมาขายที่ตลาดสด ก็ต้องทำให้ราคาที่ขายให้กับพี่น้องประชาชน เพิ่มขึ้นไปอีกก็สร้างความลำบากใจให้กับพ่อค้าแม่ค้า และสร้างความลำบากในการจับจ่ายให้กับพี่น้องประชาชน อีกทั้งค่าครองชีพดูจะขึ้นทุกวันอย่างไม่ทราบสาเหตุ 

เนื้อหมูถือว่าเป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหารที่ประชาชนต้องรับประทานกันทุกวัน ทำให้ผู้ค้าปลีกที่ซื้อหมูมาในราคาแพงก็ต้องมาเพิ่มต้นทุนการขายกับประชาชน หรือบางร้านไม่เพิ่มราคา แต่ก็ใช้วิธีการลดปริมาณลงเพื่อไม่ให้กระทบกับลูกค้า ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจอยู่พอสมควรกับ ราคาเนื้อหมู ที่แพงขึ้นเพราะหมูในบ้านเรานั้นส่วนใหญ่จะมาจากภาคเกษตรกรรมที่เลี้ยงกันในประเทศ หรือเป็นฟาร์มจากผู้ประกอบการรายใหญ่ ก็มีเพียงไม่กี่เจ้าเท่านั้น นอกนั้นก็จะเป็นเกษตรกรรายย่อย ขายกันหน้าฟาร์ม หรือส่งแปรรูปตามโรงฆ่าสัตว์ต่างๆทั่วประเทศตามพื้นที่ ก่อนที่จะมีพ่อค้ารับมาสู่ตลาด

ชาวบ้านงง ราคาเนื้อหมู แพงขึ้นทุกวัน

ทำให้ประชาชนสงสัยว่าในเมื่อผลิตเองได้ในประเทศ แต่ทำไม ราคาเนื้อหมู กลับสูงขึ้นแบบน่าตกใจ และขึ้นมาแบบเนียนๆ ซึ่งสร้างความกังขา ประชาชนที่ได้ติดตามข่าวอยู่เหมือนกัน แม้ว่าจะมีข่าวจากประเทศจีนว่ามี หมูติดเชื้อไวรัส ที่อาจจะส่งผลกระทบแพร่เชื้อเข้าสู่คนได้ แต่ประเทศไทยไม่ได้นำเข้าจากจีนก็ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน  หรือเป็นเพราะผู้ประกอบการฟาร์มเลี้ยงหมูรายใหญ่ส่งออกหมูไปต่างประเทศจนปริมาณการขายในประเทศลดลงทำให้เกิดความต้องการที่สูงขึ้น ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจอยู่เหมือนกันแต่ดูเหมือนจะไร้ซึ่งคำตอบ ก็หวังว่าจะทำให้พี่น้องประชาชนลองหาคำตอบกันดูว่าทำไม ราคาเนื้อหมู จึงแพงขึ้นและควรจะประหยัดและระมัดระวังการใช้จ่ายในระยะนี้ เพราะค่าครองชีพหลายๆอย่างแอบขึ้นมาแบบเงียบๆแต่รายได้ประชาชนยังอยู่เท่าเดิม

เกาะติดกระแส ข่าวเด่น ข่าวดัง ข่าวบันเทิง ข่าวประจำวัน ข่าวอื่นๆ ในไทยและต่างประเทศ ก่อนใครได้ที่นี้