กรมอุตุนิยมวิทยา ย้ำว่าอย่าหลงเชื่อข่าวลือ มีอะไรจะแจ้งเอง

กรมอุตุนิยมวิทยา ย้ำอย่าหลงเชื่อข่าวลือในโซเชียล เรื่องอากาศแปรปรวนในไทย

จากกรณีที่มี ข่าวลือในโซเชียลว่า กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศแจ้งเตือนว่าจะมีพายุใหญ่ในภาคเหนือและภาคอีสานเหนือ และอาจจะมีแผ่นดินไหวรุนแรง ให้ประชาชนในพื้นที่รีบอพยพก่อนสิ้นเดือนนี้ ซึ่งล่าสุดนั้นทาง กรมอุตุฯประกาศชัด เจนว่าอย่าหลงเชื่อข่าวลือ เพราะข่าวนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด แม้ว่าการคาดการณ์ในเรื่องของจำนวนปริมาณน้ำฝนหรือพยากรณ์อากาศนั้น ที่จะมีฝนตกหนักในหลายพื้น ที่แต่ก็ไม่ถึงกับจะต้องอพยพอย่างเร่งด่วน อย่างที่มีข่าวลือออกมาอย่าง ขอชี้แจงและทำความเข้าใจกับประชาชนว่า อย่าหลงเชื่อข่าวลือบนโลกออนไลน์ขอให้พิจารณาข่าวต่างๆให้ดีก่อน  อีกทั้งในระยะนี้ยังไม่มีความผิดปกติที่เป็นสัญญาณชี้ชัดว่า จะเกิดภัยพิบัติหรือจะมีพายุฝนอย่างที่ลือกัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ย้ำว่าอย่าหลงเชื่อข่าวลือในโลกออนไลน์เรื่องการแปรปรวนของสภาพอากาศ

กรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งสถานการณ์ยังปกติ

กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่าแม้ว่าในฤดูนี้จะเป็นฤดูฝน ก็จะยังอยู่ในสภาวะปกติ พื้นที่ใดเคยเกิดน้ำท่วมในทุกๆปี ก็มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นได้ สิ่งที่ประชาชนควรจะต้องระมัดระวัง คือสถานการณ์ในพื้นที่ของตัวเอง เตรียมความพร้อมเหมือนทุกปีที่ผ่านมา สำหรับจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่รับน้ำ หรืออยู่ในพื้นที่ลุ่มเกิดน้ำท่วมขัง หรือเกิดอุทกภัยบ่อยควรจะระวัง ดังนั้นขอชี้แจงให้กับประชาชนได้ทราบโดยทั่วกันว่า จะไม่มีเหตุการณ์ตามที่ลือกันใน อินเทอร์เน็ต อย่างแน่นอนไม่มีแผ่นดินไหว ไม่มีอุทกภัยหรือพายุใหญ่

แต่อย่างใด หากมีสัญญาณชี้ชัดจากการคาดการณ์การพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา ก็จะประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ก็ขอให้ประชาชน ช่วยกันแชร์ข่าวนี้ออกไปด้วยว่าในตอนนี้สภาพอากาศในประเทศไทยยังคงเป็นปกติ ตามฤดูกาลก็ถือว่าชัดเจนในเรื่องนี้และบอกว่าประชาชนจะไม่หลงเชื่อข่าวลือต่างๆ ที่มีออกมาบนโลกออนไลน์ในตอนนี้เพราะดูเหมือนกระแสพายุกระแสน้ำท่วม หรือแม้แต่แผ่นดินไหวก็ มีการกระจายข่าว โดยไมคำนึงถึงข้อเท็จจริงรวมทั้งเรื่องของสถานการณ์ต่าง ๆ ในตอนนี้ ซึ่ ขอให้ประชาชนทุกคน ติดตามข่าว ให้ดีและหาก การพยากรณ์อากาศ มีการเปลี่ยนแปลงอะไร จากที่เคยมีการประกาศกันมาก่อนหน้านี้ ก็จะแจ้งให้ทราบอย่างเป็นทางการผ่านสถานีโทรทัศน์และช่องข่าวต่างๆไม่ว่าจะเป็นทางวิทยุ หนังสือพิมพ์ หรือในโซเชียลที่ กรมอุตุนิยมวิทยา เองก็มีแจ้งข่าวสารอยู่แล้ว

ติดตามกระแส ข่าวเด่น ข่าวดัง ในไทยและต่างประเทศ ก่อนใครได้ที่นี้

ข่าวเด่น คนไทยทั่วประเทศเฮลั่น ผลตรวจโควิดชาวระยอง เบื้องต้นไม่พบผู้ติดเชื้อ